6 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด รวมความแซ่บจัดจ้านที่ใคร ๆ ก็ทำกินได้
น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มอาหารทะเลสุดแซ่บ สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด มีให้เลือกถึง 6 สูตร 6 สไตล์ตามชอบ ทำเองง่าย ๆ เสิร์ฟพร้อมอาหารทะเลปิ้งย่าง หรือเมนูลวกจิ้ม รับรองอร่อยเด็ดเกินห้ามใจ
วันหยุดนี้อยากจัดงานเลี้ยงวันเกิดเล็ก ๆ ที่บ้านกับครอบครัวก็เลยมองหาอาหารปิ้ง ๆ ย่าง ๆ แนวซีฟู้ดไว้ทำทานกัน แล้วจะขาดน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มอาหารทะเลสุดแซ่บไปได้อย่างไรกันล่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมขอเสนอสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด 6 แบบที่รสชาติเผ็ดซี้ดโดนใจ ใครถูกใจรสชาติไหนก็จัดเลยตามชอบ ไม่ต้องไปหาซื้อน้ำจิ้มที่ไหนให้เมื่อยตุ้ม ทำเองง่ายกว่าแถมอร่อยด้วย
1. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรอาหารทะเลลวกจิ้ม
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้เหมาะกับอาหารทะเลแนวลวกจิ้ม ทีเด็ดอยู่ตรงที่มีความเผ็ดจี๊ดจนน้ำหูน้ำตาไหล ส่วนผสมไม่เยอะแค่จับพริกขี้หนูมาผสมกับกระเทียม รากผักชี เกลือ และน้ำตาลทราย ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำมะนาว เสิร์ฟพร้อมอาหารทะเลลวก กินเพลิน ๆ ข้าวสวยไม่ต้อง แค่นี้ก็อิ่มหนำสำราญใจแล้วค่ะ
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
2. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใช้ครกตำ
น้ำจิ้มซีฟู้ด เมนูน้ำจิ้มที่มีความเผ็ดระดับกลาง เหมาะสำหรับคนชอบกระเทียมมาก ๆ เพราะได้ลิ้มรสชาติกระเทียมไปเต็ม ๆ และยังเหมาะกับครัวเรือนที่ไม่มีเครื่องปั่น ถ้าได้จิ้มปลาหมึกลวกหน่อยรับรองเคี้ยวเพลินจนวางไม่ลงเชียวล่ะ
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กระเทียมไทย 10 กลีบ
รากผักชีโขลกละเอียด 2 ราก
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย และรากผักชีเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
2. เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแช่ไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บได้นาน 3 วัน
3. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใส่ผักชีและน้ำตาลปี๊บ
อาหารทะเลมื้อไหน ๆ ก็ต้องมีน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด สูตรนี้ใช้ความหวานละมุนจากน้ำตาลปี๊บ และใส่เกลือแทนน้ำปลา ปรุงออกมาครบรส ทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว และหวาน เวลาจิ้มกับกุ้งเผาจะได้ลิ้มรสผักชีหอม ๆ อีกด้วย
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 3 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 4 ถ้วย
พริกขี้หนู 200 กรัม
กระเทียมไทย 200 กรัม
ผักชี 200 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในอ่างผสม ตามด้วยเกลือและน้ำร้อน คนให้เข้ากันจนให้น้ำตาลปี๊บละลายเป็นน้ำ จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน
2. เทส่วนผสมน้ำที่ผสมไว้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยพริกขี้หนู กระเทียม และผักชี ปั่นให้เข้ากันตามความละเอียดที่ต้องการ ตักใส่ขวดโหลแก้ว หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
4. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรโบราณ
น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรโบราณ ใส่พริกขี้หนูลงไปตามชอบ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแทนน้ำมะนาว ไม่ใส่น้ำปลาแต่ใส่เกลือลงไป ใช้การโขลกพอหยาบทำให้ได้ลิ้มรสเนื้อน้ำจิ้มจริง ๆ แถมสูตรนี้ยังสามารถนำไปจิ้มกินคู่กับไก่ต้มน้ำปลาได้อีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม
พริกขี้หนู 1 กำมือ
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือป่น ปลายช้อน
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ
2. เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใส่ใบโหระพา
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้จะมีสีเขียวจัดเพราะจะใส่พริกขี้หนูเขียวอย่างเดียว และเพิ่มความเขียวขจียิ่งขึ้นด้วยใบโหระพา เพิ่มความเค็มด้วยน้ำปลา รสชาติจะออกเปรี้ยวและหวานนำจากน้ำเชื่อม รสเผ็ดไม่มาก เหมาะสำหรับคนไม่ทานเผ็ด แถมสีสันของน้ำจิ้มยังเป็นสีเขียวดูแล้วสบายตาอีกด้วย
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ 2 ต้น
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู กระเทียมสับ รากผักชีสับ ใบโหระพา น้ำเชื่อม น้ำปลา และน้ำมะนาวลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นทุกอย่างให้ละเอียดและเข้ากัน
2. ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด สามารถเก็บไว้ได้ 3 วัน
6. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใส่สับปะรด
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้เพิ่มความแปลกแต่แฝงไปด้วยรสชาติที่กลมกล่อมด้วยการใส่สับปะรดลงไปผสมกับพริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาลทราย เพิ่มความเปรี้ยวจากน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชู และมีรสเค็มจากเกลือ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากรากผักชี ถ้าอยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรต้องลอง
ส่วนผสม
เนื้อสับปะรด 1 ถ้วย
กระเทียม 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสีแดง 1 กำมือ
รากผักชี 5 ราก
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
เกลือ 20 กรัม
วิธีทำ
นำทุกอย่างใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้วปั่นรวมกันให้ละเอียดตามชอบ
ว้าว… ตาลายมาก ๆ เลือกไม่ถูกเลยว่าจะทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบไหนสำหรับอาหารทะเลมื้อนี้ดีก็เล่นมีให้เลือกถึง 6 สูตร แต่ละสูตรก็รสชาติต่างกันออกไป เห็นทีแบบนี้ต้องลองทำทุกสูตรแล้วล่ะ จิ้มกันเพลินเลยที่นี้
วันหยุดนี้อยากจัดงานเลี้ยงวันเกิดเล็ก ๆ ที่บ้านกับครอบครัวก็เลยมองหาอาหารปิ้ง ๆ ย่าง ๆ แนวซีฟู้ดไว้ทำทานกัน แล้วจะขาดน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มอาหารทะเลสุดแซ่บไปได้อย่างไรกันล่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมขอเสนอสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด 6 แบบที่รสชาติเผ็ดซี้ดโดนใจ ใครถูกใจรสชาติไหนก็จัดเลยตามชอบ ไม่ต้องไปหาซื้อน้ำจิ้มที่ไหนให้เมื่อยตุ้ม ทำเองง่ายกว่าแถมอร่อยด้วย
1. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรอาหารทะเลลวกจิ้ม
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้เหมาะกับอาหารทะเลแนวลวกจิ้ม ทีเด็ดอยู่ตรงที่มีความเผ็ดจี๊ดจนน้ำหูน้ำตาไหล ส่วนผสมไม่เยอะแค่จับพริกขี้หนูมาผสมกับกระเทียม รากผักชี เกลือ และน้ำตาลทราย ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำมะนาว เสิร์ฟพร้อมอาหารทะเลลวก กินเพลิน ๆ ข้าวสวยไม่ต้อง แค่นี้ก็อิ่มหนำสำราญใจแล้วค่ะ
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++++
2. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใช้ครกตำ
น้ำจิ้มซีฟู้ด เมนูน้ำจิ้มที่มีความเผ็ดระดับกลาง เหมาะสำหรับคนชอบกระเทียมมาก ๆ เพราะได้ลิ้มรสชาติกระเทียมไปเต็ม ๆ และยังเหมาะกับครัวเรือนที่ไม่มีเครื่องปั่น ถ้าได้จิ้มปลาหมึกลวกหน่อยรับรองเคี้ยวเพลินจนวางไม่ลงเชียวล่ะ
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กระเทียมไทย 10 กลีบ
รากผักชีโขลกละเอียด 2 ราก
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย และรากผักชีเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
2. เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแช่ไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บได้นาน 3 วัน
++++++++++++++++
3. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใส่ผักชีและน้ำตาลปี๊บ
อาหารทะเลมื้อไหน ๆ ก็ต้องมีน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด สูตรนี้ใช้ความหวานละมุนจากน้ำตาลปี๊บ และใส่เกลือแทนน้ำปลา ปรุงออกมาครบรส ทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว และหวาน เวลาจิ้มกับกุ้งเผาจะได้ลิ้มรสผักชีหอม ๆ อีกด้วย
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 3 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 4 ถ้วย
พริกขี้หนู 200 กรัม
กระเทียมไทย 200 กรัม
ผักชี 200 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในอ่างผสม ตามด้วยเกลือและน้ำร้อน คนให้เข้ากันจนให้น้ำตาลปี๊บละลายเป็นน้ำ จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน
2. เทส่วนผสมน้ำที่ผสมไว้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยพริกขี้หนู กระเทียม และผักชี ปั่นให้เข้ากันตามความละเอียดที่ต้องการ ตักใส่ขวดโหลแก้ว หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
+++++++++++++++
4. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรโบราณ
น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรโบราณ ใส่พริกขี้หนูลงไปตามชอบ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแทนน้ำมะนาว ไม่ใส่น้ำปลาแต่ใส่เกลือลงไป ใช้การโขลกพอหยาบทำให้ได้ลิ้มรสเนื้อน้ำจิ้มจริง ๆ แถมสูตรนี้ยังสามารถนำไปจิ้มกินคู่กับไก่ต้มน้ำปลาได้อีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม
พริกขี้หนู 1 กำมือ
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือป่น ปลายช้อน
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ
2. เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
++++++++++++++
5. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใส่ใบโหระพา
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้จะมีสีเขียวจัดเพราะจะใส่พริกขี้หนูเขียวอย่างเดียว และเพิ่มความเขียวขจียิ่งขึ้นด้วยใบโหระพา เพิ่มความเค็มด้วยน้ำปลา รสชาติจะออกเปรี้ยวและหวานนำจากน้ำเชื่อม รสเผ็ดไม่มาก เหมาะสำหรับคนไม่ทานเผ็ด แถมสีสันของน้ำจิ้มยังเป็นสีเขียวดูแล้วสบายตาอีกด้วย
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ 2 ต้น
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู กระเทียมสับ รากผักชีสับ ใบโหระพา น้ำเชื่อม น้ำปลา และน้ำมะนาวลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นทุกอย่างให้ละเอียดและเข้ากัน
2. ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด สามารถเก็บไว้ได้ 3 วัน
++++++++++++++++++
6. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใส่สับปะรด
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้เพิ่มความแปลกแต่แฝงไปด้วยรสชาติที่กลมกล่อมด้วยการใส่สับปะรดลงไปผสมกับพริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาลทราย เพิ่มความเปรี้ยวจากน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชู และมีรสเค็มจากเกลือ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากรากผักชี ถ้าอยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรต้องลอง
ส่วนผสม
เนื้อสับปะรด 1 ถ้วย
กระเทียม 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสีแดง 1 กำมือ
รากผักชี 5 ราก
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
เกลือ 20 กรัม
วิธีทำ
นำทุกอย่างใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้วปั่นรวมกันให้ละเอียดตามชอบ
ว้าว… ตาลายมาก ๆ เลือกไม่ถูกเลยว่าจะทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบไหนสำหรับอาหารทะเลมื้อนี้ดีก็เล่นมีให้เลือกถึง 6 สูตร แต่ละสูตรก็รสชาติต่างกันออกไป เห็นทีแบบนี้ต้องลองทำทุกสูตรแล้วล่ะ จิ้มกันเพลินเลยที่นี้
อ้างอิงจาก : https://cooking.kapook.com/view127999.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น